Barcode Scanner

Barcode Scanner อุปกรณ์นี้เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการจัดการคลังสินค้าและการดำเนินงาน เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่นำข้อมูลไปประมวลผลต่อ ส่วนใหญ่ที่เห็นกันได้ชัดคือใช้ในงานการซื้อขายสินค้า เครื่องอ่านบาร์โค้ด ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของความรวดเร็วและแม่นยำในการทำงาน ข้อความที่อ่านได้จาก เครื่องยิงบาร์โค้ด จะทำการแปลงแล้วส่งมอบโดยเครื่องสแกนไปยังระบบซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีฐานข้อมูลของผู้ผลิต ราคาสินค้า และปริมาณของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่จำหน่าย

สมัยก่อนบาร์โค้ดเป็นแท่งในแบบ 1D เหมาะกับการใช้ในงานทั่ว ๆ ไป เช่น การเก็บตัวเลขรหัสสินค้า หมายเลขเครื่อง Serial Number และในปัจจุบันมีการใช้งานบาร์โค้ดในแบบ 2D ด้วย ช่วยในเรื่องของความคล่องตัว สามารถเก็บข้อมูลได้ในปริมาณที่มากกว่า

Zebra – DS2208 1D/2D

โดย เครื่องอ่านบาร์โค้ด สามารถแบ่งตามเทคโนโลยีได้ดังนี้ เครื่องอ่านปากกาชนิด (Pen-type readers) เครื่องสแกนเลเซอร์ (Laser scanners) เครื่องอ่าน CCD (CCD readers as known as LED scanners) เครื่องสแกนบาร์โค้ดรอบทิศทาง (Omnidirectional barcode scanners) กล้องโทรศัพท์มือถือ (phone cameras) และสมาร์ทโฟน (Smartphones) (ดูข้อมูล เครื่องสแกนบาร์โค้ด เพิ่มเติมด้านล่าง )

ติดต่อสอบถามรายละเอียด Barcode Scanner  ราคา เพิ่มเติมได้จาก facebook ของ PlanetBarcode

โดยทั่วไปส่วนใหญ่เครื่องสแกนบาร์โค้ดจะทำการสแกนองค์ประกอบสีดำและสีขาวของแท่งบาร์โค้ดด้วยการส่องสว่างโค้ดด้วยแสงสีแดงซึ่งจะถูกแปลงเป็นข้อความที่ตรงกัน เมื่อเซ็นเซอร์ในเครื่องสแกนบาร์โค้ดตรวจจับแสงสะท้อนจากแสงสีแดง และสร้างสัญญาณที่ส่งไปยังเครื่องถอดรหัส ตัวถอดรหัสตีความสัญญาณว่าตรวจสอบบาร์โค้ดโดยใช้ตัวเลขตรวจสอบและแปลงเป็นข้อความ หลังจากนั้นจึงจะนำไปเทียบกับตัวเลขต่าง ๆ ในฐานข้อมูล โดยส่วนประกอบซึ่งทำงานร่วมกันที่มีอยู่ในเครื่องบาร์โค้ด คือ

  • แหล่งกำเนิดแสง – ส่องสว่างบาร์โค้ดเพื่อการอ่านที่เหมาะสม
  • เลนส์ – สแกนภาพบาร์โค้ด
  • Photo conductor – แปลแรงกระตุ้นแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า กลไกเลเซอร์ไดโอด เลเซอร์ไดโอด ปล่อยลำแสง  เข้าด้วยกันด้วยการหมุนและกระจกคงที่ ที่ส่องแสงหลายคานบนบาร์โค้ด มีมากถึง 50 ลำแสงที่อาจกระทบกับหีบห่อในมุมที่ต่างกัน แต่มีเพียงอันเดียวที่แสดงในภาพประกอบนี้ แสงสะท้อน (สีเหลือง) จะถูกรวบรวมและส่งข้อมูลไปที่เซ็นเซอร์
  • ถอดรหัส – วิเคราะห์ข้อมูลและส่งเนื้อหาไปยังพอร์ตเอาต์พุตของสแกนเนอร์ ตัวถอดรหัสอาจเป็นภายในหรือภายนอก

ในปัจจุบันเครื่องอ่านบาร์โค้ดยังสามารถแบ่งได้ตามลักษณะของการเคลื่อนย้าย คือในบางรุ่นสามารถเคลื่อนย้าย เครื่องอ่านบาร์โค้ดได้แบบไร้สาย ได้ ( Handheld Scanner ) อีกด้วย การทำงานมาตรฐานของเครื่องสแกนบาร์โค้ดที่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ตอนุกรมแป้นพิมพ์พอร์ต ทำงานโดยนำแสงส่องผ่านบาร์โค้ดและวัดปริมาณแสงที่สะท้อนกลับ ในขณะที่ เครื่องอ่าน CCD อ่านที่ดีกว่าด้ามปากกา Pen-type readers และมักใช้ในการขายปลีก โดยทั่วไปแล้วเครื่องสแกน CCD มีอินเตอร์เฟสแบบปืน และจะต้องไม่เกินหนึ่งนิ้วจากบาร์โค้ด

ทุกครั้งที่สแกนบาร์โค้ดจะมีการอ่านหลายครั้งเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาด ส่วน Laser scanners เป็นเครื่องที่เมื่อสแกนไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กับบาร์โค้ดเพื่อทำงาน มันใช้ระบบของกระจกและเลนส์เพื่อให้สแกนเนอร์อ่านบาร์โค้ดโดยไม่คำนึงถึงทิศทางและสามารถอ่านบาร์โค้ดได้สูงถึง 24 นิ้ว เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดการสแกนด้วยเลเซอร์อาจทำได้สูงถึง 500 การสแกนต่อวินาที เครื่องสแกนเลเซอร์ระยะไกลเฉพาะด้านสามารถอ่านบาร์โค้ดได้สูงถึง 30 ฟุต

เครื่องอ่าน Barcode -1D Honeywell Barcode Reader 1250G
Honeywell Barcode Reader 1250G

ด้วยความนิยมของ PC Computer และอินเตอร์เฟสคือแป้นพิมพ์มาตรฐานที่ต้องมีทุกเครื่อง ทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ ดังนั้นจึงมีความต้องการเชิงพาณิชย์ การทำงานกับฝ่ายบุคคล ใช้งานในโรงเรียนอ่านรหัสนักเรียน อ่านข้อมูลพนักงาน และอื่น ๆ ด้วยความที่เครื่องอ่านบาร์โค้ดใช้ตัวเชื่อมต่อแบบ USB ที่มีความเร็วกว่า PS/2 แบบสมัยก่อน มาแทนที่จะเป็นพอร์ตแป้นพิมพ์ PS/2 นั่นเอง

เนื่องจากนี่เป็นตัวเลือกฮาร์ดแวร์ที่สะดวก รวดเร็วกว่า เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบพกพา ที่ทันสมัยบางรุ่นสามารถใช้งานในเครือข่ายไร้สายตามมาตรฐาน IEEE 802.11g ( WLAN ) หรือIEEE 802.15.1 ( Bluetooth ) เครื่องสแกนบาร์โค้ด บางเครื่องยังรองรับคลื่นความถี่วิทยุ

เครื่องสแกนบาร์โค้ดที่จัดจำหน่ายมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Honeywell หรือ Zebra  ซึ่งแต่ละแบรนด์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นห้างร้าน ร้านสะดวกซื้อและ SME  ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล คุณภาพการผลิตที่ดีเยี่ยมได้รับการันตี สามารถไว้วางใจในคุณภาพได้อย่างดี มีทีมงานคอยช่วยสนับการใช้งานจนกว่าจะเป็น และมีทีมดูแลบำรุงรักษา เพื่อให้มีการทำงานที่ต่อเนื่องไม่ติดขัด

ขอแนะนำเครื่องอ่านบาร์โค้ดรุ่น Zebra – DS2208 1D/2D Scanner และ Honeywell Barcode Reader 1250G เป็นรุ่นที่ขายดี ใช้งานทนทาน ยาวนาน กว่าจะเปลี่ยน อ่านบาร์โค้ดได้แม่นยำ ราคาย่อมเยาว์ เหมาะกับทุกงานอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ  ระบบสแกนบาร์โค้ดทั้ง Hardward และ Software ช่วยให้ธุรกิจประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ง่าย แต่กลับจะเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล มากกว่าที่คิด สามารถปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจโดยการทำความเข้าใจว่าบาร์โค้ดทำงานอย่างไรและรู้วิธีการใช้งานบาร์โค้ดอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเลือกใช้งานเครื่องสแกนบาร์โค้ดที่มีคุณภาพ