Mobile Computer

Mobile Computer คอมพิวเตอร์พกพา เพื่อธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม ขนส่ง และโลจิสติกส์

ทำความรู้จัก Mobile Computer หรือที่เรียกสั้น ๆ อีกอย่างว่า PDA ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ ขนาดเล็กเครื่องหนึ่ง ที่มีระบบปฏิบัติการพื้นฐาน ที่เหมาะสำหรับใช้งานแบบพกพา

ในสมัยก่อนบนระบบปฏิบัติการที่ใช้บน PDA คือ MS Windows แต่ในปัจจุบันมีระบบปฏิบัติการ Android ที่มีความง่ายและสะดวกสบายในติดตั้งไว้บนเครื่อง โดยสามารถนำข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้งานใส่ลงไป ในหลายๆครั้งที่สภาพแวดล้อมในการทำงาน ไม่เอื้อให้นำเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่มีขนาดใหญ่ไปใช้งานภาคสนามหรือนอกสถานที่ได้

เพราะมีข้อจำกัดของพื้นที่ ระบบไฟฟ้า และในบางงานอาจต้องมีการเคลื่อนย้ายที่อยู่ตลอดเวลา คอมพิวเตอร์พกพา ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ปัญหา จากตำแหน่งหนึ่งไปอีกตำแหน่งหนึ่ง และกำลังได้รับความนิยมนำมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย สามารถที่จะพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาติดตั้งไว้ในเครื่อง

สามารถที่จะทำหน้าที่แทนคอมพิวเตอร์ เช่น Warehouse  และ Manufacturing เป็นต้น ซึ่งในสมัยก่อนมีการเก็บค่าข้อมูลที่มาด้วยกระดาษ จะให้ความแม่นยำน้อย ผิดพลาด เสียหาย สูญหาย PDA สามารถเก็บข้อมูลไว้ ด้วยความรวดเร็ว มีหน่วยประมวลผลที่ดีกว่า เมื่อนำมาประมวลผลในภายหลัง โดยรูปแบบของข้อมูลที่ต้องการเก็บมาได้ให้อยู่ในลักษณที่ต้องการใช้งาน

ในท้องตลาดมีหลายแบรนด์ที่ผลิตคอมพิวเตอร์แบบพกพา แต่จะขอยกยักษ์ใหญ่ในวงการ 3 แบรนด์คือMobile Computer

Honeywell เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ดำเนินธุรกิจทำหลายอย่างเกี่ยวกับอุตสาหกรรม หนึ่งในการผลิตที่มีคุณภาพ และเป็นนิยมใช้งานกันอย่างกว้างขวาง คือ คอมพิวเตอร์แบบพกพา ของ Honeywell เป็นแบรนด์ชั้นนำและที่ยอมรับ มีความเชื่อถือสูง จากลูกค้าที่เคยใช้งาน คอมพิวเตอร์มือถือของ ฮันนี่เวลล์ ได้ออกแบบมาให้มีการใช้งาน เพื่อวัตถุประสงค์โดยคำนึงถึงผู้ปฏิบัติงาน ที่มีการใช้งานในลักษณะการพกพาเป็นหลัก

มีการออกแบบที่แข็งแรง อย่างเหมาะกับการใช้งาน และประสิทธิภาพในทุกสายการผลิต Honeywell เป็นผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา เครื่องอ่านบาร์โค้ด Scanner Barcode เครื่องอ่านบาร์โค้ดมือถือ (Mobile computers Scanner) ที่วางใจได้ ทุกเครื่องมีประสิทธิภาพการทำงานอยางดี มีความคงทนต่อทุกสภาพพื้นที่การใช้งาน Honeywell ยังมีระบบบาร์โค้ดและบริการโซลูชันให้บริการแบบครบวงจร

ครอบคลุมสำหรับธุรกิจต่าง ๆ โดยมีการพัฒนาทั้ง ฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการของเจ้าของแบรนด์ธุรกิจด้าน Health Care Productionค้าปลีก คลังสินค้า และอุตสาหกรรมด้านสาธารณูปโภคและอื่น ๆ คอมพิวเตอร์พกพาของฮันนี่เวลล์

มีความสามารถในการใช้สแกน Barcode ได้ทั้งแบบ  1D และแบบ 2D ฮันนี่เวลล์ยังคำนึงถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า มีและมีบริการเพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับโซลูชันของคอมพิวเตอร์มือถือด้วย

Mobile Computer

Zebra ผู้นำด้านนวัตกรรมให้บริการด้วยโซลูชั่นที่อัพเดทและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มีเครือข่ายคู่ค้าที่ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพ ต่อธุรกิจยุคดิจิตอล Zebra ผลิต คอมพิวเตอร์แบบพกพา ออกแบบให้มีหน้าจอทัชสกรีน เหมาะสำหรับธุรกิจในกลุ่มค้าปลีก อุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมเหล็ก อุตสาหกรรมยางโลจิสติกส์และการขนส่ง มีความทนทาน และประสิทธิภาพการทำงานสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริการของพนักงานและสร้างความพึ่งพอใจต่อลูกค้า เป็นที่นิยมมากในซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนานสะดวกในการพกพา

การมองหาโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ สำหรับผู้ค้ารายย่อยในการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย Zebra จึงออกแบบและผลิตภัณฑ์ใหม่ สำหรับองค์กร ธุรกิจ มาช่วยเสริมทัพ โดยออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับการใช้งานแบบสมาร์ทโฟนทั่วไป ทำให้พนักงานสามารถใช้งานได้ง่าย และคล่องตัว และด้วยการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android จึงง่ายต่อการพัฒนาระบบ

ตอบโจทย์ลูกค้า หลากหลายกลุ่ม และองค์กร Zebra ออกแบบและผลิตภัณฑ์อย่างเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยเพิ่มหน่วยความจำ หน่วยประมวลผล มีหน้าจอแสดงผล สามารถพิมพ์ข้อมูลเข้าไปในตัวเครื่อง พร้อมติดตั้งโปรแกรมบิ้วต์อินลงในตัวเครื่อง ทำงานได้เสมือนคอมพิวเตอร์ทุกอย่าง แต่ตัวเครื่อง และหน่วยประมวลผล มีขนาดเล็กกว่า มีแป้นพิมพ์ให้เลือกหลากหลายแบบตามความเหมาะสม

โดยใช้ระบบปฏิบัติการได้ทั้ง Android และ Windows CE ให้ลูกค้าเลือกใช้ตามความถนัด มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ซีบรานำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า

Mobile Computer

CASIO ออกผลิตภัณฑ์ พันธุ์อึด 4 รุ่นด้วยกันด้วยแบตเตอรี่ขนาด 2,900 mAh ที่ช่วยให้ทำงานได้ตลอดทั้งวัน ไม่ต้องคอยกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างทำงาน โดยออกแบบมาให้รองรับการตกกระแทกที่ความสูงในระดับ 3 เมตร บนแพลตฟอร์ม Android 8.1 ทำงานกับแอพพิลเคชั่นที่หลากหลาย เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยม เพราะเป็น Open Source ในเรื่องการของใช้งานรอบนี้ CASIO ทำการบ้านมาดีมาก โดยการดีไซน์รูปทรงตามหลักของสรีรศาสตร์ของ ทำให้กับถือใช้ หยิบจับ กระชับ  คล่องตัว การเล็ง สำหรับการสแกน เป็นไปด้วยความสะดวก มาพร้อมกับออกแบบตามมาตรฐาน IP67 กันน้ำเข้า กันฝุ่นเข้าไปภายในเครื่อง แม้ว่าจะเผลอทำตัวเครื่องจะหลุดมือตกน้ำ รุ่นที่ว่านี้อยู่ในซีรีส์ของ CASIO DT-X400 มีกล้องถ่ายรูปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็น Smart Phone เครื่องหนึ่งเลย แต่ฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายกว่ามาก

CASIO DT 400

ส่วนมากแบรนด์ที่ผลิต คอมพิวเตอร์พกพา มักออกแบบตัวเครื่อง ให้มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ สมาร์ทโฟน ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน และมีหน่วยประมวลผล เหมือนคอมพิวเตอร์ เนื่องจากถูกพัฒนามาจาก PDA และเพิ่มในส่วนของหัวอ่าน สำหรับอ่านบาร์โค้ด ในยุคแรกตัวเครื่อง  PDA จะมีขนาดใหญ่

ระบบปฏิบัติการเริ่มแรกที่ใช้ติดตั้งบน Mobile Computer ในยุคแรกเป็น Windows CE โดยพัฒนาจากระบบปฏิบัติการบน PDA หลักจากนั้นเป็น Windows โมบิล ที่มีการพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเครื่องเก็บข้อมูลของรหัสบาร์โค้ด การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับ Application ของผู้ใช้งาน ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับแพลตฟอร์มของระบบปฏิบัติการแบบไหน

ปัจจุบันแบรนด์หันมาติดตั้งและพัฒนาโปรแกรมบนระบบ Android เนื่องจากเป็นระบบเปิด สามารถใช้งานได้ฟรี และเป็นที่นิยมไปทั่วโลก จึงสามารถทำความเข้าใจในการใช้งานได้ไม่ยาก ทั้งตัวเครื่องเองยังมีหน่วยความจำที่สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้ก่อนที่จะนำไปถ่ายโอน เข้ากับโปรแกรมประยุกต์ใช้กับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ สต็อคสินค้า หรืออื่น ๆ ในภายหลังได้ การพัฒนาโปรแกรมลงไปเพื่อตอบสนองการใช้งานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากมาก อาศัยโปรแกรมเมอร์หรือวิศวกรที่เชี่ยวชาญ โปรแกรมบางโปรแกรมติดตั้่งลงไป ตามความต้องการได้ หรือบางโปรแกรมยังสามารถที่จะพัฒนาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หากต้องการโอนข้อมูล

ปัจจุบันมีการออกแบบให้สามารถทำงานร่วมกับระบบเครือข่ายด้วย เครื่องบางเครื่องที่มีเทคโนโลยีไร้สาย สามารถที่จะโอนข้อมูลระหว่างเครื่องแม่ข่ายกับเครื่องลูกข่ายได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีทั้งแบบที่รองรับ Wifi ที่สามารถใช้งานกับระบบ WLAN ภายในบริษัท 3G 4G ทำให้พนักงานหรือผู้ใช้งานสามารถพกพาไปใช้งานภาคสนาม งานสต๊อกสินค้า งานติดต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความแม่นยำ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการขาย งานรับ-ส่งพัสดุ ส่งสินค้า เพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า สามารถเข้าถึงข้อมูลเรียลไทม์

ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ การใช้คอมพิวเตอร์มือถือ ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานง่าย จะเป็นช่องทางในการช่วยงาน แบ่งเบาภาระ และประหยัดเวลาได้อย่างดีแพลนเนท บาร์โค้ดเป็นตัวแทนจำน่าย Mobile Computer หลายรุ่น หลาย  ราคา ติดต่อสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้จาก facebook ของ PlanetBarcode